4 bài học đắt giá của Stephen Hawking dạy con

Stephen Hawking không chỉ là một nhà khoa học vĩ đại mà ông còn là một người cha với những bài học đắt giá để lại cho các thế hệ sau tin tưởng và áp dụng theo.

Có 4 bài học mà ông để lại cho con cháu sau này:

1. Không ngừng tò mò

Khi mới 9 tuổi thì Stephen Hawking đã là một chuyên gia về tháo lắp đồng hồ và ông quan tâm đến rất nhiều thứ. Sự tò mò đã thúc đẩy ông khám phá ra nhiều bí ẩn về bầu trời và vũ trụ. Ông luôn hy vọng mình có được sự hiểu biết toàn diện về vũ trụ nên trong đầu luôn đặt ra câu hỏi :” Tại sao vũ trụ lại như thế này và tại sao nó tồn tại”.

Từ đây chúng ta có thể hiểu được là : Một nên giáo dục tốt là một nền giáo dục phải bảo vệ được tính tò mò của trẻ, để nó bén rễ và phát triển và cuối cùng là khai phá được tiềm năng của mỗi con người.

Ông từng nói với các con của mình rằng:”Dù cuộc sống có khó khăn đến đâu , hãy luôn giữ một lòng hiếu kỳ. Con sẽ luôn tìm ra con đường của chính mình và thành công.”

2. Khuyến khích thừa nhận sai lầm

Stephen Hawking từng nói với con cái của mình: “Dù có bị nhốt trong vòng vây, tôi vẫn coi mình là vua của không gian vô tận. Sai lầm không thể tránh khỏi, nhưng dũng khí thừa nhận sai lầm còn đáng quý hơn”. Đây là bài học ông rút ra được từ sai lầm lớn nhất của mình là: Năm 1997, ông đưa ra quan điểm có một lỗ đen sẽ nuốt chửng mọi thứ. Nhưng năm 2004, ông đã giải quyết được thông tin về lỗ đen và cũng thay đổi quan điểm sai lầm trước đây của mình.

3. Ý chí kiên trì

Khi Stephen Hawking nghe bác sĩ nói rằng ông mắc phải hội chứng teo cơ và chỉ còn sống được 2 năm. Với nhiều người thường thì sẽ hết hy vọng. Nhưng với ý chí kiên cường và khát vọng sinh tồn mãnh liệt, ông đã tạo ra một kỳ tích để chứng minh nhận định đó là sai.

Ông đã chứng minh một điều là trên đời không có gì là không giải quyết được, chỉ có sinh từ là vấn đề duy nhất mà con người không thể kiểm soát, nhưng đến một mức độ nào đó thì con người vẫn có thể vượt qua.

Stephen Hawking đã đúc rút kinh nghiệm sống của mình để nói với các con rằng :”Những nỗ lực của con người không nên có ranh giới. Chúng ta rất khác nhau. Dù cuộc sống có tồi tệ đến đâu, luôn có điều bạn có thể làm và thành công. Ở đâu có cuộc sống, ở đó có hy vọng”.

4. Luôn sống lạc quan

Khi Stephen Hawking bị liệt toàn thân, không thể nói thì đối với nhiều người thì cuộc sống coi như chấm dứt. Nhưng ông luôn lạc quan và biết cách để khiến cuộc sống của mình thêm phong phú và thú vị.

Chính niềm vui trong cuộc sống đã giúp ông quên đi cơ thể tật nguyền của mình và dùng trí tuệ tuyệt vời đó để cống hiến cho khoa học nhân loại. Ông từng nói với con cái của mình rằng: “Nếu cuộc sống không còn niềm vui, đó sẽ là một bi kịch.”

Những bài học kinh nghiệm quý giá của Stephen Hawking sẽ rất hữu ích với chúng ta đặc biệt là đối với những bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái.