5 bước đơn giản để có bát bánh canh ghẹ thơm ngon tại nhà

Nhắc đến các món ăn chế biến từ ghẹ thì không thể bỏ qua món bánh canh ghẹ. Vị ngọt của thịt ghẹ chắc, vị ngọt thanh của nước lèo kết hợp với những sợi bánh canh dẻo thơm tạo nên món ăn đáng để bạn thực hiện tại nhà.

Dưới đây tôi sẽ shia sẻ cho các bạn công thức đơn giản để nấu được bánh canh ghẹ thành công.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Ghẹ tươi ngon: 1 kg

+ Xương sườn heo : 500g

+ Bột gạo : 150g

+ Bột năng: 15g

+ Nấm rơm: 200g

+ Nước cốt dừa: 50ml

+ 2 nhánh sả

+ Hành lá, ngò rí

+ 2 muỗng canh dầu màu điều

+ Hành tím: 2 củ

+ Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện:

1. Sơ chế nguyên liệu

+ Ghẹ đem đi rửa sạch rồi tách mai, lọc lấy phần gạch để riêng.

+ Xương rửa sạch, chần qua nước sôi có bỏ một nhánh gừng đập đập để loại bỏ mùi hôi. Sau đó vớt ra rửa dưới vòi nước  sạch cho hết các chất bẩn.

+ Nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi.

+ Hành lá, ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ. Phần rễ ngò rí thì bạn có thể rửa sạch rồi cho vào nồi hầm nước dùng để thơm hơn.

+ Sả bóc vỏ rồi đem rửa sạch sau đó đập dập.

+ Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.

2. Nấu nước dùng

+ Bạn cho xương sườn đã rửa sạch và sơ chế ở trên vào nồi hầm rồi đổ ngập nước. Hầm xươn trong khoảng thời gian 45 phút đến 1 giờ. Trong lúc hầm nhớ mở nắp vung hớt bọt để nước dùng trong hơn.Khi hầm bạn cho phần sả đã đập dập vào nồi nước hầm để hầm chung tạo mùi hơm cho nước dùng. Khi hầm xong bạn lấy rây để lọc lấy nước dùng.

3. Nấu nước dùng bánh canh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Dầu nóng thì bạn cho phần hành tím đã băm nhỏ ở trên vào phi thơm. Sau đó, bạn cho phần gạch ghẹ đã để riêng ở trên vào xào cùng cho dậy mùi thơm. Tiếp theo là đổ nước dùng đã lọc vào rồi đun sôi.

Khi nước dùng sôi thì bạn cho phần ghẹ, nấm và 1 cây sả đã đập dập vào chảo và đun sôi. Bạn nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị rồi thêm 1 muỗng canh bột nêm và 50ml nước cốt dừa. Khi nước sôi thì tắt bếp.

4. Làm sợi bánh canh

Bột gạo và bột năng cho vào tron âu trộn cùng  với nhau và cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó bạn đổ từ từ 150 ml nước sôi vào âu bột. Bạn nên đổ từ từ để tránh làm bột bị nhão vì độ hút nước của mỗi loại bột là khác nhau. Một tay đổ nước, một tay dùng đũa khuấy đều liên tục để bột ngấm đều nước. Sau đó dùng tay gom bột lại thành một khối và tiếp tục nhào bằng tay trong khoảng 5 đến 10 phút.

Sau khi bạn gom bột lại thành một khối thì bạn cho bột nghỉ chừng 30 phút. Sau khi ủ đủ thời gian thì bạn xoa ít dầu ăn lên tay rồi nhào bột thêm 3 đến 5 phút nữa rồi lại cho bột nghỉ thêm 15 đến 20 phút nữa.

Sau khi bạn đã ủ bột lần 2 thì bạn cán mỏng khối bột và dùng dao cắt thành các sợi nhỏ.

Bác nồi lên bếp và đun nước sôi. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh dầu ăn vào nôi nước để luộc sợi bánh canh. Khi các sợi bánh chín sẽ nổi lên. Thời gian luộc sẽ vào khoảng 10 phút. Sau khi sợi bánh canh chín thì bạn cần vớt ngay ra rồi cho vào âu nước lạnh để các sợi bánh không dính với nhau.

5. Hoàn thành món bánh canh ghẹ

Bạn cho sợi bánh canh vào nồi nước dùng đun sôi lên rồi tắt bếp ngay.

Sau khi tắt bếp bạn múc ra tô và rắc thêm một tí hành lá, ngò rý  là thưởng thức được luôn. Ghẹ bạn có thể chấm với muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh đều được.