5 loại thực phẩm rất tốt cho người bị thiếu máu

Thiếu máu là một hội chứng hay gặp trong nhiều bệnh khác nhau và nhất là các bệnh về máu. Để khắc phục vấn đề này một cách tự nhiên thì bạn nên bổ sung những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau đây:

1. Thực phầm giàu chất sắt

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hội chứng thiếu máu. Chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tăng cường sản xuất hemolobin- đây là loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu do đó làm tăng số lượng hồng cầu, sản sinh ra máu. Vì vậy, cần phải bổ sung thực phẩm giàu chất sắt đối với những người bị thiếu máu. Những loại thực phẩm giàu chất sắt như các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt lợn…), trứng (trứng gà, vịt…), các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen…) và các loại trái cây khô…

2. Thực phẩm giàu chất đồng

Mặc dù đồng không trực tiếp sản xuất ra hồng cầu nhưng nó giúp cho hồng cầu tiếp cận với sắt để tự tái tạo. Vì thế nếu lượng đồng trong cơ thể ít sẽ dẫn đến khó khăn trong việc tái tạo lại hồng cầu của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu máu. Những loại thực phẩm giàu đồng như ngao, sò huyết, ốc, hến…(các động vật có vỏ), quả anh đào, cá … đây là những thực phẩm giúp sản xuất hồng cầu một cách dễ dàng.

3. Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong quá trình sản sinh hồng câu. Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến sự phát triển bất thường của hồng cầu và ngăn cả sự phát triển của hồng cầu. Để tăng cường vitamin B12 thì chúng ta có thể uống các thuốc bổ sung hoặc ăn những loại thực phẩm giàu vitamin B12 như thị đỏ, động vật có vỏ, cá … Bạn cũng có thể uống một cốc ngũ cốc vào buổi sáng để bổ sung thêm vitamin b12 cho cơ thể.

4. Thực phẩm giàu folate

Folate là một loại vitamin B(còn được gọi là axit folic) quan trọng trong quá trình tạo ra hồng cầu và máu trắng trong tủy xương. Cơ thể chúng ta sử dụng folate để sản xuất ra hemoglobin – là loại protein có trong các tế bào hồng cầu. Vì thế thiếu folate sẽ ngăn cản quá trình hình thành nên các tế bào hồng cầu gây ra thiếu máu. Các loại thực phẩm cung cấp thêm folate tuyệt vời thường gặp đó là rau bina, đậu Hà Lan và đậu lăng.

5. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C không ảnh trực tiếp đến quá trình sản xuất hồng cầu. Nhưng vitamin C giúp cơ thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt. Đây là một điều kiện quan trong để cơ thể sản xuất ra nhiều hồng cầu hơn. Vì thế muốn hấp thụ sắt tốt thì ta cần kết hợp với chế độ ăn có thực phẩm giàu vitamin C.

Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn và gia đình lựa chọn được những loại thực phẩm tốt để phòng tránh được hội chứng thiếu máu.