DẠY CON NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Trong quá trình học tập và phát triển của trẻ thì điểm số ở trường lớp chỉ phản ánh được một phần nhỏ. Để trẻ phát triển đồng đều và trưởng thành hơn thì cần dạy trẻ nhiều kỹ năng sống khác.

Dưới đây là những kỹ năng sống mà các bậc cha mẹ nên dạy cho trẻ:

1. Dạy trẻ biết chia sẻ

Các bậc cha mẹ hay dạy cho con mình tính chia sẻ. Việc trẻ biết chia sẻ một bữa ăn nhẹ hay một món đồ chơi của mình giúp cho trẻ có thể kết bạn nhanh nhất. Theo những nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý vào năm 2010, trẻ em từ 2 tuổi trở đi là đã muốn được chia sẻ những thứ mình có với người khác nhưng chúng chỉ chia sẻ những thứ mà chúng cảm thấy mình sở hữu nhiều hơn người khác.

Nhưng khi trẻ ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi thì chúng lại tỏ ra là người rất ích kỷ. Ở độ tuổi này chúng không muốn nhường nhịn bất cứ ai.

Khi trẻ đạt độ tuổi từ 7 đến 8 tuổi thì chúng lại hướng đến sự công bằng và sẵn sàng chia sẻ, san sẻ những thứ mình có.

Những nghiên cứu đó cũng cho thấy,sự chia sẻ thường xảy ra ở những đứa trẻ ngoan hơn và khi chia sẻ chúng cảm nhận được như mình làm được một việc tốt và mình là một người tốt.

Vì thế, các bậc cha mẹ hãy dạy con mình biết chia sẻ bởi đây chính là chìa khóa để xây dựng lòng tự trọng và hình thành tính cách của chúng.

2. Dạy trẻ biết hợp tác

Dạy con biết hợp tác, làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống ngày nay. Bởi đây là kỹ năng cần thiết để hòa nhập thành công trong cộng đồng. Xung quanh trẻ có rất nhiều tình huống cần phải dùng đến sự hợp tác như: hợp tác cùng các bạn chơi một trò chơi, hợp tác làm những bài tập nhóm…

Hợp tác trong công việc là một yếu tố quan trọng đối với người trưởng thành. Một công ty, tập đoàn… có phát triển được mạnh mẽ hay không là nhờ vào khả năng hợp tác làm việc nhóm của đội ngũ nhân viên.

Ở trẻ nhỏ, trẻ đã có thể tham gia hoạt động với các bạn khi được 3 tuổi. Ở trẻ nhỏ, sự hợp tác của trẻ được thể hiện ở bất cứ điều gì. Sự hợp tác của các bé có thể là cùng tham gia một trò chơi tập thể, cùng nhau xây dựng một tháp đồ chơi… Thông qua đó, trẻ có cơ hội để tìm hiểu thêm về bản thân, học hỏi và phát triển khả năng lãnh đạo nhóm.

3. Dạy trẻ đối diện với thất bại

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ biết chấp nhận thất bại bởi vì bất cứ lúc nào thất bại cũng có thể xảy ra nên việc đối diện với thất bại, thay đổi và cố gắng thì thành công sẽ đến. Nếu con trẻ vẫn thất bại thì các bậc cha mẹ hay khen ngợi sự cố gắng của con và khuyến khích, giúp bé kiên trì thêm.

Sự đánh giá cao nỗ lực và phản hồi mang tính tích cực sẽ giúp trẻ quên đi sự mặc cảm về thất bại của bản thân mà tự tin và lạc quan hơn. Điều này sẽ khiến bé hiểu được ý nghĩa của sự thất bại và xem đó là yếu tố bình thường của cuộc sống đồng thời giúp bé nỗ lực hơn trong học tập.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc dạy con trẻ đúng đắn.