Đinh lăng – Sâm quý của người Việt

Ngày nay, xu hướng chăm sóc sức khỏe bằng thảo dược thiên nhiên đang được mọi người quan tâm nhiều hơn. Trong đó, đinh lăng lá xẻ là một loại thảo dược được ví như Sâm của người Việt đang được mọi người quan tâm rất nhiều.

Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những công dụng bảo vệ sức khỏe của cây đinh lăng lá xẻ.

1. Công dụng của đinh lăng lá xẻ

Đinh lăng lá xẻ là loại cây thảo dược quý của người dân Việt. Trong các bài thuốc cổ truyền thì đinh lăng là một vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái khỏe mạnh, giúp ăn ngon ngủ tốt, thuốc chữa ho…

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông của nước ta đã bỏ ra thời gian gần 1 thập kỷ để nghiên cứu về cây đinh lăng. Ông nhận ra rằng ít có loại cây nào mà toàn bộ rễ, thân, lá đều được dùng làm dược liệu có tác dụng bồi bổ sức khỏe (sinh lực, trí lực): tăng sức dẻo dai của cơ thể và chống mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái. Ngoài ra ông còn phát hiện ra rằng: rễ của cây đinh lăng có tuổi từ 5 đến 10 năm có vị ngọt, hơi đắng, tính mát rất tốt cho ngũ tạng. Rễ đinh lăng giúp cơ thể ổn định huyết áp và tim mạch, giúp đả thông kinh mạch, bổ trợ khí huyết, tăng sức dẻo dai, chịu đựng của cơ thể, tăng sức chịu nóng của các vận động viên.

2. Các nghiên cứu về công dụng chăm sóc sức khỏe của đinh lăng lá xẻ

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Phạm Hòa Lan- nguyên chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc, TTB Y tế Cục Quân y –  Bộ Quốc phòng cho biết:  Rễ đinh lăng có công dụng như sâm là vì trong rễ đinh lăng có nhiều vitamin, 20 acid amin và 8 loại Sapomin có trong rễ đinh lăng với hầm lượng cao. Mà Sapomin là một trong những thành phần quan trọng có trong nhân sâm. Trong nhân sâm. Sapomin là thành phần chính có lợi cho hệ miễn dịch, hệ nội tiết, hệ thần kinh trung ương và nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Theo nghiên cứu của Nguyễn Thị Luyện và các cộng sự được công bố tháng 7 năm 2018: Dịch chiết đinh lăng hỗ trợ giảm đường huyết sau khi ăn. Điều này cho thấy công dụng tiềm năng của đinh lăng trong việc hỗ trợ chă sóc sức khỏe và điều trị cho người bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu được công bố tháng 5 năm 2019 của Jeo-Hyung Lê làm việc tại khoa Hóa của đại học Quốc gia Kangwon, Hàn quốc thì: dịch chiết của đinh lăng có tác dụng làm giảm số lượng tế bào hủy xương và hỗ trợ làm giảm biể hiện của các GENđánh dấu tế bào tủy xương.

Tháng 7 năm 2020 theo nghiên cứ tại Viện nghiên cứu và vườn bách thảo nhiệt đới Jawaharrlal Nehru của Ấn Độ thì dịch chiết đinh lăng còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào lạ thông qua cơ chế kích hoạt quá tình tự chết của tế bào u ác tính.

Bạn có thể xem thêm các tác dụng của cây đinh lăng trong video dưới đây.