Khen ngợi con cái như thế nào cho đúng?

Cha mẹ nên khen con cái như thế nào cho đúng? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng suy nghĩ về những mẩu chuyện dưới đây.

Một cậu bé tên Tiểu Minh được mẹ cho đi tham gia một cuộc thi về thư pháp. Cậu bé cho rằng mình chắc chắn mình sẽ giành được giải nhất vì mẹ câu bé luôn khen con mình là người giỏi nhất. Nhưng cuộc thi kết thúc, Tiểu Minh chỉ giành được giải 3. Cậu bé không chịu hài lòng với kết quả này nên đã tranh cãi với ban giám khảo và xé bài dự thi của những người khác. Người mẹ thấy thế không những không bảo Tiểu Minh xin lỗi mà còn cho rằng cậu bé làm như thế là đúng và phàn nàn về ban giám khảo.

Rồi trong một cuộc thi khác do nhà trường tổ chức. Ở nội dung chạy tiếp sức 400m, các bạn ở lớp phàn nàn Tiểu Minh chạy không tốt dẫn đến kết quả của cả nhóm không tốt. Khi Tiểu Minh nghe thấy liền giận dữ với các bạn trong lớp:”Mẹ tôi nói tôi là người giỏi nhất. Các bạn mới là những người chạy chậm mà còn đổ lỗi cho tôi.” Rồi sau đó, Tiểu Minh đánh một bạn trong lớp khiến cho thầy cô giáo và các bạn khác vô cùng phẫn nộ.

Một chuyên gia về giáo dục cho biết: “Cách khen sai của bà mẹ giống như liều thuốc độc cho con”. Việc khen con trẻ với ngụ ý là khuyến khích trẻ trở nên xuất sắc hơn. Nhưng trong thực tế tùy vào hoàn cảnh thích hợp mà lời khen trở thành động lực giúp trẻ tiến bộ hơn , nếu lời khen không đúng cách thì để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng giống như trong câu chuyện trên.

1. Khen ngợi đúng cách sẽ là động lực để trẻ tiến bộ

Alfred Adler là một nhà tâm lý học người Áo kể lại rằng: lúc còn nhỏ ông là một đứa trẻ ốm yếu, lên 4 tuổi ông mới biết đi. Vì điều này mà ông thường bi người khác chế giễu nên rất tự ti. Nhìn thấy thế cha ông đã nói “Adler, còn đừng tin vào bất cứ điều gì, đừng để tìn trạng khó khăn hiện tại bị kìm hãm.” Chính sự khích lệ của cha ông đã tạo niềm tin vững chắc giúp ông theo đuổi mục tiêu và làm việc tốt hơn.

Khen ngợi đúng lúc và phù hợp sẽ làm cho trẻ cảm thấy rằng mình được coi trong. Điều này giúp xây dựng cho trẻ sự tự tin và lòng tự trọng. Không chỉ có thế, khen ngợi đúng cách còn khuyến khích trẻ khám phá và tìm cách khắc phục mỗi khi gặp khó khăn trong học tập và công việc.

2. Khen sai cách như liều thuốc độc cho trẻ

Bạn bè của mẹ Tiểu Mỹ (5 tuổi) đến chơi và còn tặng cho cô bé một món quà rất đẹp. Tiểu Mỹ rất lễ phép và còn biết cảm ơn người lớn khi nhận quà. Bạn bè không khỏi xuýt xoa khen ngợi cô bé:”Con xinh quá, dễ thương quá”.

Mẹ Tiểu Mỹ ở bên cạnh liền nói: “đừng khen con bé như thế”. Những người bạn của cô bối rối không biết mình sai ở chỗ nào. Mẹ Tiểu Mỹ liền giải thích rằng: “Vẻ đẹp được quyết định bởi gen và sự chăm sóc của cha mẹ. Khen dễ thương và xinh thì không có ý nghĩa với con bé. Bạn nên khen con bé lễ phép vì đó là kết quả của sự rèn luyện và học hỏi của bé. ”

3. Cha mẹ nên khen con trẻ như thế nào cho đúng?

Lời khen ngợi đối với trẻ có sức mạnh rất lớn. Vì thế, khen trẻ như thế nào cho đúng là điều mà các bậc cha mẹ phải học:

+ Chỉ khen trẻ vào các hành vi cụ thể.

+ Khen trẻ để khích lệ sự chăm chỉ của trẻ quan trọng hơn sự thông minh.

+ Lời khen của các bậc cha mẹ phải thật lòng.