Kiến trúc nhà cổ “ Tấn Ký”

1. Lịch sử ngôi nhà

Nhà cổ Tấn Ký là ngôi nhà của dòng họ Lê sinh sống trên mặt phố Nguyễn Thái Học trong hệ thống phố cổ Hội An. Nó được xây dựng vào năm 1741, ngôi nhà này đã có 7 thế hệ sinh sống để kinh doanh và buôn bán nông sản. Mặt tiền chính của ngôi nhà nằm trên phố Nguyễn Thái Học, mặt sau của của ngôi nhà thông ra phía bờ sống nằm trên phố Bạch Đằng để thuận lợi cho việc nhập hàng hóa.

2. Kiến trúc của ngôi nhà

Nhà cổ Tấn Ký là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Trung Hoa, Nhật Bản với Việt Nam. Ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc “chồng rường giã thủ”- gồm có 2 thanh ngang chồng lên nhau để tượng trung cho thiên – nhân, cùng với 5 thanh dọc giống nhau để tượng trưng cho ngũ hành mang tới sự hài hòa giữa con người và trời đất.

Mặt trước của ngôi nhà là các cột hiên hình vuông được lắp ghép với với các thanh gỗ dây để tạo nên mảng tường mặt tiền của ngôi nhà. Các thanh gỗ được lắp ghép chắc chắn để chắn gió mưa cho ngôi nhà. Ở chính giữa mặt tiền là cửa đi vào. Trên mi cửa có gắn hai con mắt “hình xoáy âm dương lá đề”- đây là đôi mắt của ngôi nhà – mang ý nghĩa như đôi mắt của con người. Trên phố cổ Hội An, bạn cũng sẽ bắt gặp những ngôi nhà cổ với những đôi mắt cửa là hai núm gỗ tròn chạm hình âm dương, bát quái hay mặt rồng, hổ được gắn trước cửa- đây là phong cách kiến trúc cổ Trung Hoa.

Nhà cổ Tấn Ký nằm trong hệ thống các nhà cổ của phố cổ Hội An nên nó có kiến trúc giống hầu hết những ngôi nhà cổ khác ở đây. Nhà được làm theo kiến trúc nhà ống cổ được chia làm 3 gian với các chức năng khác nhau và không có cửa sổ: gian mặt tiền là nơi để mở cửa hàng buôn bán, tiếp đó là không gian giếng trời cung cấp ánh sáng và lưu thông không khí cho cả ngôi nhà, mặt sau – gian cuối thống với bến sông là nơi xuất nhập hàng hóa buôn bán.

Mái của phòng khách ngôi nhà được làm theo lối kiến trúc “mái vì võ cua” giúp không gian phòng khách được mở rộng. Trên các thanh xà được trạm trổ nhiều họa tiết hoa văn tinh xảo mang ý nghĩa nhân văn như: cây bút, cuộn thơm, hòm sách…thể hiện mong muốn của chủ nhân ngôi nhà là cháu con muôn đời có nhiều tri thức.

Ngôi nhà được thiết kế bởi người thợ mộc Kim Bồng ngày xưa. Người thiết kế đã khéo léo kết hợp ba phong cách kiến trúc Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam một cách điêu luyện.

Gian đầu tiên được thiết kế theo kiểu kiến trúc nhà 3 gian truyền thống của người Việt. Mái nhà được lợp ngói âm dương, sử dụng vi kèo, xuyên, trính được trạm trổ tinh xảo với nhiều hình thù như : đầu cá, đuôi rồng, quả lựu, trái bí đỏ tượng trưng cho sự vượt khó để đi đến thành công. Rồi những chạm khắc con dơi(tượng trưng cho hạnh phúc), quả đào(tượng trưng cho trường thọ)… biểu trưng cho khát vọng trường tồn của chủ nhân ngôi nhà.

Phong cách kiến trúc của người Trung Hoa được thể hiện trên vì kèo “vỏ cua”. Các thanh vì vòm có hình dáng cong như những “thanh ngọc như ý” được chạm trổ dải lụa quấn quanh hai thanh kiếm. Ngoài ra còn có kết cấu chính “chồng rường giả thủ ”. Lối kiến trúc này là sự kết hợp của 3 thanh ngang chính tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân  và 5 cột đội dọc tượng trưng cho ngũ hành. Tất cả kết nối với nhau thông qua các mộng và khớp tạo nên sự hài hòa giữa con người và trời đất.

Trong nhà cổ Tấn Ký còn lưu giữ nhiều bức hoành phi, liễn đối như: “Tích đức lưu tôn” – dạy con cháu ăn ở tích đức cho đời sau, “Tâm thường thai”- giữ tâm luôn yên tĩnh.

Trên đây là những nét đặc trưng của nhà cổ Tấn Ký thể hiện được sự kết hợp khéo léo giữa 3 phong cách kiến trúc Việt – Trung –Nhật. Vì thế nơi đây thu hút các đoàn làm phim và truyền hình đến để thực hiện các cảnh quay phim cổ trang.