Món ngon không tưởng từ loài cây mọc dại dại đầy đồng

Ngọn xuyến chi non xào tỏi là món ăn lạ lẫm được nhiều người khen ngon nhưng cũng  không phải ai cũng có thể ăn được.

Xuyến chi là loài cây gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Đây là loại cây thuộc họ cúc, hoa có màu trắng, mọc dại ở rất nhiều nơi. Khi hoa của cây xuyến chi rụng hết sẽ lộ ra những quả nhỏ nhiều gai – đây là loại quả thường dính vào quần áo trẻ con mỗi khi chơi ngoài đồng. Tuy vậy, nhưng ít người biết được là ngọn của cây xuyến chi có thể làm ón ăn ngon.

Gần đây, trên một trang diễn đàn về ẩm thực, có một chị hỏi khi thấy một vài người chia sẻ là : ngọn non của cây hoa xuyến chi có thể dùng để chế biến món ăn. Tài khoảng M.H có hỏi:”Mọi người cho em hỏi là ngọn cây xuyến chi có ăn được không ạ? Em thấy có người bảo ngọn xuyến chi xào tỏi ăn ngon lắm. Ngoài vườn nhà em cây xuyến chi tốt um tùm nên em ra hái nguyên một rổ nhưng chưa giám ăn. Muốn lên diễn đàn hỏi mọi người cho chắc.”

Khi thắc mắc của chị M.H được đăng lên diễn đàn thì có rất nhiều tương tác của các thành viên trong diễn đàn. Có rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi  biết rằng đây là một loại rau sạch có thể ăn được. Có rất nhiều thành viên xác nhận rằng ngọn non của cây này ăn được và thậm chí còn rất ngon. Tuy nhiên có một vài người thừa nhận là: “Đây là món rau ăn rất nồng và hăng, nếu không chịu được thì không nên thử.” Có nhiều thành viên chia sẻ rằng: “loại rau này ăn rất ngon nếu biết cách xào với tỏi, không nên ăn luộc hoặc nấu vì nó có vị nồng và hăng”.

Thực tế thì ở một số vùng quê, ngọn xuyến chi non xào tỏi là một món ăn phổ biến và những người ăn được cảm thấy món rau này ăn rất bùi và giòn.

Dưới đây là cách chế biến món rau xuyến chi xào tỏi:

+ Hái ngọn rau xuyến chi non rồi đem rửa sạch. Trong lúc rửa nên vò nhẹ để rau bớt mùi hăng. Xuyến chi là cây thuộc họ cúc nên lá có tinh dầu, nếu ai thích mùi thơm của lá xuyến chi thì khi rửa không cần phải vò để tránh bị dập nát.

+ Trần rau xuyến chi qua nước sôi rồi vớt ra rổ. Nên dùng đũa để làm tơi rau xuyến chi và để rau được khô ráo. Phần nước trần rau xuyến chi dùng để tắm thì rất là tốt.

+ Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu và tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm. Khi tỏi được phi thơm thì thêm một nửa bát con nước, ớt thái nhuyễn, ít đường, 2 muỗng canh nước mắm, một ít gia vị, mì chính. Đợi khi hỗn hợp sôi thì cho rau xuyến chi đã trần qua nước sôi vào chảo rồi đảo đều. Khi xuyến chi thấm đều nước gia vị thì vớt ra đĩa để thưởng thức.

Ngoài ra rau xuyến chi còn có thể xào chung với thịt bò cũng rất là tuyệt vời và khác lạ.

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ bổ sung thêm một món ngon vào thực đơn của gia đình bạn.