TAI NẠN HỌC ĐƯỜNG CÓ PHẢI CHỈ LÀ SỰ CỐ BẤT NGỜ

Trong vòng một tuần, sau lễ khai giảng năm học mới thì một loạt tai nạn học đường xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

 Như nhiều báo đã đưa tin, trong những ngày vừa qua, sau lễ khai giảng năm học mới đã có nhiều tai nạn bất thường ở nhiều trường tiểu học tại các địa phương làm một số học sinh tử vong, hoặc bị thương tích rất nặng.

Tại Lao Cai, ngày 7/9  cổng điểm trường mầm non Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) bất ngờ đổ sập khiến 3 học sinh tử vong và 3 học sinh bị thương.

Tại Nghệ An, sáng 11/9 một em lớp 5 của Trường Tiểu học Nam Lộc huyện Nam Đàn bị tường rào của một hộ dân gần đó đổ sập. Em bị thương tích nặng và sau đó cũng dẫn tới tử vong.

Cũng tại Lào Cai, ngày 10/9 một em học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, TP Lao Cai đang ngồi trong lớp vào giờ ra chơi, bất ngờ bị quạt trần rơi trúng, văng vào trán khiến em phải nhập viện trong tình trạng bị thương tích khá nặng.

Chỉ mới vài ngày đầu của năm học đã xảy ra nhiều việc thương tâm đến vậy, khiến cho nhiều em học sinh bị thương vong là điều vô cùng đau xót. Nghiêm trọng, có những tai nạn có dấu hiệu của việc gian lận, cẩu thả trong quá trình xây dựng như cổng trường mầm non Bản Phung, cổng đổ và người ta thấy không có nguyên vật liệu bên trong đó.

Còn việc quạt trần rơi, cũng có thể nói là tai nạn hi hữu, bất ngờ…như nhà trường giải thích. Đó chắc chắn là do lỗi đáng trách từ nhà trường khi đã không bảo trì, bảo dưỡng sớm thiết bị để xảy ra sự cố có khả năng gây chết người như vậy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trong một công văn phát đi trong tuần qua cũng đã thừa nhận các vụ tai nạn xảy ra mới đây đã ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học. Bộ này cũng cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do công trình trường học được xây dựng từ lâu nhưng không được cải tạo, bảo trì theo quy định; các cơ quan quản lý chưa làm tốt công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng trường học.

Do đó, thay vì đưa ra những giải thích rất không thuyết phục về nguyên nhân của tai nạn ….có lẽ các Ban giám hiệu các nhà trường nên nhanh chóng nhận lỗi, tìm ra nguyên nhân chính, xử lý những người có trách nhiệm và bồi thường cho các gia đình có trẻ bị thương vong.

Không chỉ các trường trên, mà các trường mà cả dịp hè chưa rà soát, bảo dưỡng, sữa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên thì cần làm ngay để giảm thiểu rủi ro xảy ra các tai nạn học đường như vừa qua.

Các địa phương cũng không nên đưa vào sử dụng các công trình đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải tạo, sửa chữa và nâng cấp.

Nếu không tập trung rà soát, cải tạo, nâng cấp, cơ sở vật chất trường học đã xuống cấp, e là sau đây những vụ tai nạn như những ngày vừa qua lại tiếp tục xảy ra.